Review chuyến tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám

20/08/2018 14:52 +07 - Lượt xem: 12745

Tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám – Nơi bạn được tìm hiểu và khám phá các thông tin thú vị không nên bỏ qua

Văn Miếu Quốc Tử Giám là ngôi trường Đại học đầu tiên của Việt Nam. Đây là khu quần thể di tích rất đa dạng và phong phú. Khi tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám bạn sẽ được khám phá thêm nhiều thông tin thú vị về văn hóa, nghệ thuật và kiến trúc của Việt Nam thời xưa.

Tham khảo thêm: Cẩm nang du lịch Hà Nội

Sơ đồ tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám

Sơ đồ tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám

Về Kiến trúc của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Nhiều du khách sau khi  tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám đều trầm trồ khen ngợi về kiến trúc xây dựng của nơi đây. Toàn bộ kiến trúc xây dựng đều lấy ý tưởng từ các mẫu thiết kế kiến trúc thời đầu nhà Nguyễn

Văn Miếu Quốc Tử Giám được bao bọc bởi các bức tường gạch vồ như muốn thoát khỏi cuộc sống xô bồ, ồn ào và vội vã của  con người hay của những con phố xung quanh. Nhìn phía xa, Văn Miếu toát lên vẻ cổ kính mà uy nghiêm, yên tĩnh. Cũng có người nói chính những bức tường gạch vồ này giúp nơi đây giữ lại được không gian cổ kính giữa lòng thành phố Hà Nội

Khi đến đây bạn sẽ được tham quan và tìm hiểu nhiều điểm du lịch trong khu quần thể:  Văn Miếu Môn, Đại Trung Môn, Khuê Văn Các, Giếng Thiên Quang, Bia Tiến Sĩ, Đại Thành Môn, Nhà Thái Học.

Tham quan khu quần thể di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám

Tham quan khu quần thể di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám được thiết kế theo bố cục đăng đối từng khu. Từ phía cổng lớn đi vào là tứ trụ (nghi môn) và hai bia Hạ mã hai bên.

Tứ trụ - Văn Miếu Quốc Tử Giám

Tứ trụ tại Văn Miếu

Đi vào phía trong, Bạn sẽ được tham quan các khu vực trong Nội Tự, các khu được bao bọc bởi các tường gạch vồ, có các cửa thông nhau qua các khu, một cửa chính và 2 cửa phụ hai bên.

Văn Miếu Môn – cổng tam quan phía ngoài gồm 2 tầng, tầng dưới to, tầng trên nhỏ, Văn Miếu Môn gồm 3 cửa: Cửa giữa rộng, cao, 2 cửa phụ phía trong cửa cuốn không có cánh. Tầng trên bờ nóc được thiết kế đôi rồng chầu mặt nguyệt.

Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám - Văn Miếu Môn

Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám – Văn Miếu Môn

 Đại Trung Môn – mang ý nghĩa thành đạt,  bên trái là Thành Đức Môn, bên phải phải là Đạt Tài Môn. Đại Trung Môn gồm 3 gian, có mái lợp ngói mũi hài, được xây trên nền gạch cao. Gian giữa cổng treo một tấm biển đề 3 chữ “Đại Trung Môn”. Cây cổ thụ và hình ảnh hồ nước theo sát theo tường vây dọc bên ngoài  làm Đại Trung Môn vô cùng tĩnh mịch và thanh nhã

Đại Trung Môn - Văn Miếu Quốc Tử Giám

Đại Trung Môn

Khuê Văn Các – được xem là biểu tượng thể hiện tầm nhìn về giáo dục của Việt Nam. Kiến trúc nơi đây được thiết kế độc đáo, kiến trúc xây dựng dạng cổ lầu, nhỏ nhắn, đơn giản và mang dấu ấn riêng. Bạn sẽ cảm nhận được hình ảnh của “ngôi sao khuê” đang tỏa sáng rất hài hòa và riêng biệt

Khuê Văn Các về đêm - văn Miếu Quốc Tử Giám

Khuê Văn Các về đêm – Quốc Tử Giám

Giếng Thiên Quang – Ao Văn: Nơi đây được xem là nơi chứa đựng những tinh tú của vũ trụ, soi sáng tri thức nhân loại. Hai bên là hai dãy bia đá lớn gọi là bia tiến sĩ, mỗi bia đều được dựng trên lưng rùa đá. Mỗi bia đá là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, tất cả đều được chạm khắc những hình ảnh điêu khắc hết sức tinh xảo.

Giếng Thiên Quang – Bia Tiến Sỹ

Đại Thành Môn: Đây là khu điện thờ, điện thờ các vị Khổng Tử, Chu Công, Tứ Phối, Thất thập nhị hiền. Tượng Khổng Tử ngồi trên bệ đá được làm bằng gỗ sơn son thiếp vàng, trên ban thờ có cầu đèn Long trúc.  Hai bên trái và phải của điện là hai dãy nhà Tả vu Hữu vu. Cả 2 dãy được dựng trên nền cao, mái lợp ngói, nóc thiết kế theo kiểu bờ đinh rất độc đáo toát lên vẻ uy nghiêm của điện

Đại Thành Môn - Khu điện thờ

Đại Thành Môn – Khu điện thờ

Quốc Tử Giám: Được gọi là nhà Thái Học, nơi đào tạo các nhân tài cho các triều đại. Đây là khu có quy mô kiến trúc bề thế và hài hoà với cảnh quan của khu trước. Có 2 khu Tiền Đường và Hậu Đường  ở phía sau. Đây là nơi trưng bày những tư liệu thể hiện truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của các thế hệ qua các triều đại.

Khi tham quan Văn Miếu, Bạn không chỉ biết thêm các thông tin thú vị về lịch sử, tư liệu liên quan đến mọi triều đại của Việt Nam. Bạn còn khám phá ra nét riêng, nét độc đáo về kiến trúc nơi đây. Một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng giữa lòng Hà Nội, cổ kính, uy nghiêm và tĩnh lặng

Mỗi lần đến với Quốc Tử Giám là một lần trải nghiệm với những cảm xúc khác nhau. Điều đặc biệt nhất luôn hối thúc, thường trực trong người tôi mỗi khi đến với nơi này là đức tính hiếu học của các thế hệ qua các triều đại. Qua các trang lịch sử và kiến trúc cổ kính đi cùng năm tháng giúp tôi càng cảm nhận rõ hơn về khu di tích lịch sử này.

Ở đây bạn sẽ cảm nhận được nét riêng về văn hóa giáo dục, khám phá ra nhiều điều thú vị từ kiến trúc xây dựng vô cùng độc đáo và tìm hiểu thêm được nhiều thông tin bổ ích từ các tư liệu thời xưa. Nơi đây mang ý nghĩa tượng chưng cho quá trình phát triển nền văn hóa, giáo dục của Việt Nam.

Quả thực, đây là địa điểm du lịch mà bạn không nên bỏ qua. Bạn sẽ được trải nghiệm và khám phá ra nhiều điều mới lạ ở nơi đây .

Vừa rồi, mình đã giới thiệu về nét đẹp và độc đáo của khu quần thể di tích lịch sử lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Các bạn có thể tham khảo thêm: Chuyến tham quan lăng bác 

Nguồn: BonBonTravel

 
Bài xem nhiều